Hotline:  0973 423 853
Email:  dichvucapphepmoitruong@gmail.com
Dịch vụ
Xử lý bằng hơi dung môi
Xử Lý Khí Thải | 06/06/2019
1392 Views luợt xem

KHÍ THẢI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÍ

Quá trình đốt vật liệu –  vật liệu trong hoạt động của lò hơi, lò nung, lò nung, lò nướng, … làm phát sinh các vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí (khí thải, bụi, các hợp chất kim loại và loại halogen hữu cơ), ô nhiễm nguồn nước (xử lý nước thải bị ô nhiễm), bị ô nhiễm bởi tro.

I. Khí thải ô nhiễm

Các thành phần của nhiên liệu chủ yếu bao gồm hai yếu tố C và H. cũng có các yếu tố khác như O, S, N, các hợp chất hữu cơ chứa halogen (clo, flo), độ ẩm và có thể cũng một số tạp chất hữu cơ. Những chất gây ô nhiễm có thể được tạo ra:

– Các chất ô nhiễm: Bụi các khí SOx, CO, NOx, THC, VOC.

– Các khí axit: HCl, HF, …

– Một số nguyên tố vi lượng như dấu vết các kim loại nặng: Pb, Cr, Cd, Hg, Ni, As, Cu, Zn, Sn, …

– Các chất ô nhiễm hữu cơ Trace: dibenzo polychlorinated (PCB), para dioxin polyclorinate dibenzo (PCDD), furan dibenzo polyclorinate (PCDF), …

Nói chung, các thành phần của chất gây ô nhiễm không khí liên quan trực tiếp đến nhiên liệu, số lượng các chất ô nhiễm có liên quan đến bản chất của quá trình đốt cháy, các công nghệ đốt cũng như các hoạt động của lò.

II. Các phương pháp xử lý

Hiện nay, các loại khí và hơi thường được sử dụng phương pháp hấp thụ hoặc hấp thụ.

1. Phương pháp hấp phụ

Nguyên tắc xử lý: Sử dụng vật liệu hấp phụ rắn vẫn giữ được khí độc và hơi trên bề mặt khi khí đi qua.

Có hai nhóm thiết bị hấp phụ:

– Nhóm vật liệu hấp phụ tái sinh: Áp dụng các nguồn tài nguyên chất thải quy mô nhỏ hoặc máy điều hòa không khí được lọc. Bao gồm: phẳng (flat), đường ống (hình trụ), nếp gấp (nếp gấp), hộp (hộp nhỏ) …

– Nhóm hấp phụ tái sinh: Áp dụng cho các nguồn phát thải quy mô lớn, giá trị thu hồi khí thải. Bao gồm: hấp phụ lớp cố định (giường cố định), di chuyển lớp hấp phụ (movingbed), lớp hấp phụ tầng sôi (giường tầng sôi) … thường được gắn hai đơn vị song song (khi một thiết bị bão hòa, khí thải sẽ được chuyển sang một thiết bị khác và tái sinh đầu tiên thiết bị). Hơi nước, không khí nóng hoặc khí trơ để tái sinh (bên giải hấp). Nước khí giải hấp hơi được dẫn qua bình ngưng để phục hồi. Thiết bị khí thải thường được đặt trên một từ trên xuống chứ không phải từ dưới lên, để ngăn chặn sự thất thoát của vật liệu hấp phụ.

dung moi 1

Sự hấp phụ thường được tiến hành trong buồng hấp phụ có chứa các khả năng hấp phụ chất. Khí thải có chứa hấp phụ được dẫn dắt qua các vật liệu hấp phụ. Các vật liệu hấp phụ nên được giữ lại, không khí sạch được thải.

Ngăn chặn sự hấp phụ của kích hoạt sử dụng cácbon

Có rất nhiều loại tháp hấp phụ, tùy theo tính chất và khối lượng khí thải cũng như các điều kiện thực tế của các cơ sở đó lựa chọn tháp thích hợp. Ngoài việc chọn các loại tháp, chọn vật liệu hấp thụ cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình khí. Có nhiều loại vật liệu như than hoạt tính, silica, zeolit, và vật liệu hấp phụ tự nhiên khác … Tùy thuộc vào loại khí thải mà lựa chọn vật liệu hấp phụ.

Phương pháp hấp phụ có khả năng làm sạch cao. Vật liệu hấp phụ sau khi sử dụng có khả năng tái sinh; Điều này đã làm giảm chi phí chế biến và đây là lợi thế lớn nhất của phương pháp hấp phụ.

2. Các phương pháp hấp thụ

Đối với phương pháp hấp thụ được chia thành hai loại: hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học. Tuy nhiên, trong xử lý khí thải nói chung, sự hấp thụ hóa học được sử dụng rộng rãi hơn so với sự hấp thụ vật lý.

Hấp thụ quá trình hấp thụ hóa học luôn đi kèm với một hoặc nhiều các phản ứng hóa học. Sau khi quá trình khuếch tán là sự xuất hiện của các phản ứng hóa học. Các loại tháp hấp thụ thường được sử dụng bao gồm:

Tháp hấp thụ nguyên liệu đệm thường được sử dụng rỗng. Trong tòa tháp, người ta thường tấn công các đối tượng lồng chiều như các tòa nhà sứ, lò xo kim loại, than cốc bị hỏng … để tăng diện tích tiếp xúc của hai giai đoạn. Khi hoạt động, lượng khí thải đi từ dưới lên, các chất lỏng còn lại từ trên xuống. Trong hai giai đoạn dòng chảy được tính toán trước khi thiết bị có hiệu quả nhất.

Các nghiên cứu thủy động lực học và chuyển giao khối lượng trong thiết bị hấp thụ đệm nổi cho thấy tháp hấp thụ của loại hình này có thể làm việc với lưu lượng lớn mà không có tắc nghẽn. Nhược điểm của tháp hấp thụ đệm nổi là khó khăn để thoát khỏi cái nóng của sự hấp thụ. Bạn muốn chia nhiệt, người ta thường phải sử dụng nước làm mát.

Hấp thụ tháp bọt thường được sử dụng trong trường hợp của dòng chảy cao, áp suất khí thải lớn và sự hấp thu nhiệt, nó nên được làm lạnh. Do kiem moi truong lao dong Các tháp hấp thụ sủi chính: sủi bọt trên mạng (hoặc miếng bọt biển), sủi bọt qua các đĩa xoay chụp và khí trộn cơ khí và chất lỏng. Hấp thụ kiểu sủi nhược điểm lớn nhất là luôn luôn chiếm bọt khối lượng lớn các thiết bị. Sự chuyển động của chất lỏng gặp phải trở ngại lớn. Các nhà thiết kế có nhiều việc để làm giảm bớt những nhược điểm trên để sử dụng loại này hấp thụ trong ngành công nghiệp vì nó có hệ số chuyển khối lượng rất cao. Lớp chất lỏng chiều cao sẽ làm tăng hấp thu mà còn làm tăng sức đề kháng thiết bị. Thông thường mọi người không tăng hơn 50 mm lớp chất lỏng.

Thiết bị phun rỗng tháp hấp thụ

Phun Tháp buồng phun là loại thiết bị hấp thụ đơn giản. Trong tháp phun, chất lỏng phun (sương mù) từ trên xuống, khí từ dưới lên thường là để tăng diện tích tiếp xúc và nồng độ thực tế của các chất hấp thụ pha khí giảm dần theo chiều dọc từ dưới đi lên và hấp thụ hàm lượng trong pha lỏng là tăng dần theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Quá trình này là có lợi cho việc tăng hiệu quả xử lý. Hấp thụ phun tháp có thể được chia thành ba loại khác nhau: loại thiết bị phun hấp thụ các thùng rỗng, hấp thụ thiết bị cho đường dây tốc độ cao khi tiêm và phun thiết bị hấp thụ kiểu cơ khí. Quá trình phân tán khí có thể được thực hiện bởi các khí qua tấm xốp, tấm đục lỗ hoặc bằng cách khuấy.