Hotline:  0973 423 853
Email:  dichvucapphepmoitruong@gmail.com
Dịch vụ
Xử lý nước thải dệt nhuộm
Xử Lý Nước Thải | 06/06/2019
1320 Views luợt xem

XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM TẠI CÁC NHÀ MÁY

Xử lý nước thải dệt nhuộm có quy trình trình hệ thống xử lý ra sao? Nếu hệ thống bạn đang có sự cố hay. Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình vận hành hãy liên hệ đến công ty môi trường Khoa Học Mới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, chuyên thiết kế, thi công, cải tạo hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm trên địa bàn cả nước.

tu-van-mien-phi

Nhu cầu cần thiết phải xử lý nước thải dệt nhuộm tại các nhà máy

Ngành dệt may Việt Nam trong nhiều năm qua luôn là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật, đội ngũ lao động có tay nghề ngày càng chiếm tỉ lệ lớn và sự ưu đãi từ các chính sách nhà nước, ngành dệt may đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, vừa tạo ra giá trị hàng hÓA, vừa đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của ngành là vấn đề môi trường phát sinh từ quá trình sản xuất. Trong mỗi công đoạn của quá trình sản xuất của ngành thì sử dụng rất nhiều nước và phát sinh ra các nguồn nước thải khác nhau của ngành dệt nhuộm, thay đổi theo từng sản phẩm. Những đặc trưng của loại nước thải này có pH, nhiệt độ, COD cao và độ màu tương đối cao. Do vậy cần có biện pháp hợp lý để xử lý, quản lý được lượng nước thải này triệt để hơn.

Đặc trưng của nước thải dệt nhuộm là: Tỷ lệ COD/BOD cao, nhiệt độ cao, tính chất nước thải thay đổi liên tục theo giờ, lưu lượng nước thải luôn đột biến, độ pH của nước thải biến động, cao hay thấp phụ thuộc vào công nghệ nhuộm và thuốc nhuộm, độ màu cao do lượng thuốc nhuộm dư đi vào nước, hàm lượng chất độc Sunfit, kim loại nặng, hợp chất halogen hữ cơ… trong thành phần thuốc nhuộm lẫn vào nước thải.

Tại sao nên chọn công ty Khoa Học Mới thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm?

Công ty xử lý nước thải Khoa Học Mới được thành lập bởi những chuyên gia có trình độ, chuyên môn, tâm huyết với ngành môi trường.

Đội ngũ kỹ sư tư vấn môi trường, thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải và vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Khoa Học Mới được đào tạo kỹ thuật bài bản, nhiều kinh nghiệm chuyên ngành môi trường, luôn đặt toàn bộ chất xám, công sức trong từng công việc và cùng với lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao có thể thực hiện và đưa ra những giải pháp xử lý môi trường tối ưu nhất với hiệu quả sử dụng cao và chi phí vận hành thấp nhất đáp ứng các quy định của luật pháp.

Giới thiệu hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm tại các nhà máy mà công  ty Khoa Học Mới đã thiết kế

Quy trình hệ thống xử lý nước thải nhà máy sợi Phú Cường được thiết kế với công suất 1000m3/ngày đêm

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải được thu gom và chảy về hố thu. Sau đó, nước thải được bơm về bể tách dầu mỡ trước khi vào lưới lọc rác tinh. Tại lưới lọc rác tinh sẽ tự chảy vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ giúp ổn định các công đoạn xử lý tiếp theo. Bể điều hòa và điều chỉnh pH nước thải sẽ được bơm vào bể SBR.

Tại bể SBR chu trình xử lý liên tục với 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 – cấp nước và phản ứng, nước thải được đưa vào bể với lưu lượng thể tích nhất định dưới tác động của oxy được cung cấp từ các máy thổi khí, vi sinh thực hiện quá trình phân hủy các chất hữu cơ, chuyển hóa chúng thành CO2, H2O, COD, N, P, lưu lượng sục khí, pH…để có thể tạo bông bùn hoạt tính hiệu quả cho quá trình lắng.

Giai đoạn 2 – giai đoạn lắng, nước trong bể SBR tĩnh bắt đầu diễn ra. Sau thời gian lắng lớp bùn và nước trong bể phân tách.

Giai đoạn 3 – giai đoạn gạn nước, phần nước trong phía trên bể SBR sẽ được đưa vào bể khử trùng nhờ thiết bị xả nước (decanter), một phần bùn phía dưới bể sẽ được đưa vào bể chứa bùn, sau đó vào máy ép bùn.

Tại bể khử trùng, hóa chất sẽ được bơm đồng thời vào bể để xử lý triệt để các vi trùng gây bệnh. Nước thải sau khi qua bể khử trùng sẽ tự chảy vào nguồn tiếp nhận. Bùn sau khi qua máy ép bùn sẽ được đóng bao và hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom và xử lý. Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm kết thúc sau khi qua công đoạn khử trùng, không bao gồm hồ dự phòng.

Xem thêm:  Xử lý nước thải,công nghệ xử lý nước thải rửa tiêu